UBND TINH BINH PHUOC | HE THONG KHIEU NAI TO CAO
Ðóng
Trang chủ
Khiếu nại tố cáo
Các luật khiếu nại tố cáo
Đơn thư khiếu nại tố cáo
Hỏi đáp
 
 
 
 
 
 
 
Khiếu nại tố cáo
Tin tức - sự kiện
 Bản in     Gởi bài viết  
Giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo: Còn nhiều tồn đọng, vướng mắc

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh, số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo có chiều hướng gia tăng. Mặc dù các cấp, các ngành và các địa phương luôn quan tâm, nhưng công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo vẫn còn tồn đọng, kéo dài. Trong năm 2009, thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh, chủ tịch UBND tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố vá các phường, xã, thị trấn đã quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Nhờ đó, đã giải quyết, xử lý kịp thời những đơn thư khiếu nại của công dân, không để xảy ra “điểm nóng”, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân thuộc thẩm quyền của địa phương đơn vị vẫn còn tồn đọng, kéo dài. Một số vụ việc khiếu nại, tranh chấp đã được thủ trưởng các cấp, các ngành giải quyết và quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng vẫn chưa được thực hiện dứt điểm, trong đó có cả các vụ việc đã có ý kiến của Trung ương và bộ, ngành. Nội dung khiếu nại, tố cáo vẫn chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực liên quan đến việc thu hồi đất, đền bù giải tỏa, tái định cư, bên cạnh đó xuất hiện một số nội dung mới như khiếu nại về quy hoạch, giáo dục... Lượng đơn thư phát sinh nhiều nhất tập trung tại các địa phương có nhiều dự án lớn đang được triển khai như: huyện Xuyên Mộc, Châu Đức và Tân Thành (Xuyên Mộc tăng 400 đơn, Châu Đức tăng 272 đơn và Tân Thành tăng 66 đơn so với năm 2008). Nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, bức xúc diễn ra.

Nguyên nhân dẫn đến sự tồn đọng trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, trước hết là do hiện nay lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến chính sách đền bù giải tỏa rất lớn, nhưng chính sách pháp luật về đất đai có nhiều thay đổi, nhất là chính sách về đền bù giải tỏa. Đồng thời, việc áp dụng văn bản pháp luật để giải quyết vẫn chưa thống nhất, đặc biệt là giữa cấp tỉnh với cấp cơ sở, cụ thể như chưa thống nhất về chính sách cấp tái định cư, giá cây trồng, hỗ trợ 30% giá đất ở liền kề…Do tính chất phức tạp của lĩnh vực đất đai nên việc xác minh, thu thập hồ sơ mất nhiều thời gian, đối với một số vụ việc phức tạp cần có sự thống nhất của các ngành, nên quá trình giải quyết kéo dài, mất thời gian, không hiệu quả. Đồng thời, một số vụ việc mặc dù đã có báo cáo và kết quả giải quyết nhưng UBND tỉnh yêu cầu rà soát lại vụ việc, báo cáo lại UBND tỉnh trong thời hạn là 5 đến 10 ngày. Do cán bộ rà soát lại vụ việc không phải là cán bộ trực tiếp thụ lý (vì cán bộ thụ lý đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác) nên việc rà soát lại làm tốn nhiều thời gian và công sức, ảnh hưởng đến kết quả thụ lý những vụ việc mới phát sinh do UBND tỉnh chỉ đạo.

Trong thực tế nguồn nhân lực của ngành thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hiện nay còn thiếu so với yêu cầu nhiệm vụ. Lượng đơn, thư nhiều nhưng cán bộ, công chức làm công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo rất ít. Chẳng hạn, Thanh tra huyện Châu Đức chỉ có 6 cán bộ công chức nhưng phải thụ lý giải quyết 286 đơn trong năm 2009; Thanh tra huyện Xuyên Mộc có 5 cán bộ, công chức nhưng phải thụ lý giải quyết hơn 400 đơn. Điều này ảnh hưởng đến công tác thanh tra (huyện Châu Đức và huyện Xuyên Mộc không tiến hành thanh tra kinh tế-xã hội) và công tác quản lý nhà nước về giải quyết khiếu nại, tố cáo tại địa phương cũng bị ảnh hưởng…

Hiện nay, đa số các vụ việc tồn đọng là do có những quan điểm khác nhau trong giải quyết, đang xin ý kiến của Trung ương. Tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường có quan điểm, ý kiến chỉ đạo để giải quyết kịp thời đối với những vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, kéo dài, bức xúc, phức tạp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đề nghị Thanh tra Chính phủ có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải thích pháp luật về trường hợp vụ việc đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần hai.

[Trở về]
Các tin đã đăng

Thị xã Đồng Xoài Google  
Văn bản mới ban hành
Bài viết được quan tâm


Trụ sở số 03 - Đường Trần Hưng Đạo - P. Tân Phú - TX Đồng Xoài - tỉnh Bình Phước
Điện thoại: (0651)3.870.316 . Email :tiepdanbinhphuoc@yahoo.com
Cơ quan chủ quản: Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Phước.
Đơn vị thiết kế: Viện Công Nghệ Viễn Thông